Thời trang và nội thất là các khái niệm tồn tại trong cuộc sống từ lúc nền văn hóa du mục ra đời và phát triển. Chúng được xem như một nhu cầu thiết yếu qua từng giai đoạn lịch sử, luôn thay đổi theo nhận thức và mục đích của con người. Tuy cùng ra đời, tồn tại và phát triển nhưng theo suy nghĩ của nhiều người, chúng là hai xu hướng thiết kế hoàn toàn khác nhau. Thiết kế nội thất theo hướng thiết kế nghệ thuật ứng dụng, còn thiết kế thời trang lại theo hướng thiết kế ứng dụng thực tế. Vậy quan điểm này là đúng hay sai?

Sản xuất nội thất và Thiết kế thời trang

Một số quan điểm cho rằng: thời trang luôn là sự mới mẻ, phóng túng và thay đổi từng ngày, còn với nội thất ngược lại, chỉ có giá trị về thời gian, nhiều mẫu thiết kế đã trở thành kinh điển và chuẩn mực. Ví dụ như phong cách nội thất của nước Pháp luôn giữ được vẻ đẹp tinh tế, sang trọng vượt thời gian. Tuy nhiên, với nội thất ngày nay, dù được cải biến cách tân để phù hợp với lối sống hiện đại nhưng lại chỉ được coi đơn thuần là các vật dụng hàng ngày, chúng được kế thừa từ các thế hệ đi trước mà không biết được rằng không gian sống cũng như thời trang đều thể hiện cái tôi, gu thẩm mỹ và phong cách sống của họ.

Sản xuất nội thất và Thiết kế thời trang

Thật ra, từ trước đến nay, thiết kế nội thất và thời trang luôn có sự liên kết, ảnh hưởng sâu sắc đến nhau. Theo lý thuyết, chúng đều là một hình thức trang trí nghệ thuật nhằm tôn vinh lên vẻ đẹp, sự sang trọng phản ánh gu thẩm mỹ, phong cách của người sử dụng.

Sản xuất nội thất và Thiết kế thời trang

Một khái niệm, một định nghĩa mới được giới thiết kế đặt cho mối liên hệ trong thiết kế của hai lĩnh vực này đó là: Nội thất thời trang. Khái niệm khẳng định sự liên quan giữa hai xu hướng thiết kế, sử dụng chúng để nhận biết, để cải tiến, giúp chúng luôn đổi mới và luôn nằm ngoài sự lỗi thời cũ kỹ. Là những người hiểu, đam mê và ảnh hưởng bởi các xu hướng thời trang, các nhà thiết kế nội thất đã ứng dụng và thổi hồn vào từng chi tiết thiết kế cho đến việc lựa chọn màu sắc của các loại vải bọc, màu sơn phù hợp với xu hướng mới nhất. Có thể nói rằng thời trang đã tác động vào nội thất một cách nhẹ nhàng và tinh tế theo cách chúng ta cảm nhận và ứng dụng chúng vào cuộc sống. Với tư duy mới về thời trang trong nội thất, thời trang luôn là yếu tố cốt lõi để các nhà thiết kế tạo ra những sản phẩm tinh tế về đường nét, màu sắc, kiểu dáng để có cái nhìn vừa tổng thể, vừa tỉ mỉ, chi tiết.

Sản xuất nội thất và Thiết kế thời trang

Với Landco, ngoài các công trình dự án được thiết kế sản xuất theo sở thích và phong cách sống của khách hàng theo các phong cách cổ điển, đương đại, hiện đại, Á Đông, Đông Dương,…Landco đã theo đuổi một hướng đi riêng, tìm cho mình một phong cách riêng và định hướng khách hàng hướng tới lối sống tinh tế, sang trọng mà lãng mạn của người Pháp, là phong cách tân cổ điển được cách điệu hoa văn không chỉ trên tay vịn, chân bàn, chân ghế, tựa giường,…mà còn ở cả những họa tiết sắc màu trên vải bọc được lấy cảm hứng từ thời trang qua các giai đoạn thời kỳ.

Sản xuất nội thất và Thiết kế thời trang

Các đồ nội thất dưới đây được cách tân theo phong cách nội thất Louis XV, chúng mang một cái nhìn lãng mạn, gợi cảm và nữ tính. Bàn ghế đều được thiết kế với những đường cong mềm mại, những họa tiết trừu tượng, những nét đường trang trí phong phú chạy dọc theo chúng một cách xuyên suốt. Tất cả mọi thứ đều được cách điệu công phu tinh xảo với họa tiết chạm khắc phức tạp tỉ mỉ và khéo léo. Bên cạnh đó, vải bọc ghế nội thất được thiết kế mang âm hưởng của phong cách vintage, là phong cách của kỉ niệm, là phong cách của dấu ấn thời gian. Có chút gì đó lãng mạn, nhẹ nhàng, hoài cổ, có chút gì độc đáo và hiện đại. Sự tổng hòa của đường cong trong nội thất Louis kết hợp với màu sắc hoa văn vintage đã tạo nên  nghệ thuật của thời trang được kết hợp với nội thất không chỉ hướng theo lối sống hiện đại mà còn là sự trường tồn với thời gian, tạo nên nghệ thuật của sự tỉ mỉ và tinh tế, sang trọng nhưng không quá xa hoa, kiểu cách nhưng không quá hào nhoáng, phô trương.

Sản xuất nội thất và Thiết kế thời trang

Nguồn: CTCP Landco