Vintage là phong cách thiết kế nội thất kết hợp giữa các yếu tố hiện đại và cổ điển từ các thập niên trước, đó có thể là các đồ vật được tái sử dụng với một chức năng mới hoặc những đồ dùng mới nhưng được thiết kế theo phong cách xưa cũ. Ngôi nhà theo phong cách Vintage thường mang lại cảm giác như bước vào không gian được phủ một lớp “bụi” thời gian, đượm nét hoài niệm ẩn chứa đó là sự lãng mạn, dịu dàng. Phong cách Vintage ghi lại những dấu ấn hoàn hảo của thời gian đã qua, ghi lại những cảm xúc tinh tế nhẹ nhàng mà chúng mang lại.                    

003.PhongCachVintage 01

003.PhongCachVintage 02

Hình thành nên phong cách Vintage chủ yếu do sự kết hợp màu sắc, họa tiết, các chất liệu trang trí, và đặc biệt là những đồ dùng trang trí được tái sử dụng một cách đầy sáng tạo, linh hoạt, tinh tế.

Màu sắc và họa tiết đặc trưng

Phong cách Vintage chính thống thường sử dụng màu trắng là gam màu chủ đạo, sau đó dần mở rộng sang những gam màu trung tính như màu be và màu kem. Những gam màu này chiếm phần lớn diện tính căn phòng, trải rộng khắp các bức tường, trần nhà làm nền tạo nên sự nổi bật các đồ dùng nội thất.

003.PhongCachVintage 03

003.PhongCachVintage 04

003.PhongCachVintage 05

003.PhongCachVintage 06

Đồ nội thất tạo cảm giác tinh tế

Những đồ nội thất theo phong cách này thường có thiết kế trang nhã với những đường nét mềm mại và thanh thoát. Thoạt nhìn nội thất trong một căn phòng theo phong cách Vintage toát lên vẻ đơn giản nhưng trên thực tế việc kết hợp các đồ dùng vừa hiện đại vừa cổ điển sao cho “đúng điệu” lại là một công việc đòi hỏi chủ nhân phải có tính thẩm mỹ rất cao.  

003.PhongCachVintage 07

003.PhongCachVintage 09

Mộc mạc và gần gũi là cảm giác mà phong cách Vintage mang lại thông qua việc sử dụng nhiều các chất liệu gỗ, vải thô hoặc cotton. Sàn gỗ với màu sắc tự nhiên là lựa chọn lý tưởng nhất cho nội thất phong cách này. Phần lớn tủ kệ cũng được làm bằng chất liệu gỗ hoặc kim loại mạ crom. Những chất liệu này khi nhuốm màu thời gian mang lại hiệu quả tuyệt vời trong việc tạo cảm xúc về hoài cổ cho không gian.

003.PhongCachVintage 10

Dấu ấn thời gian

Những món đồ in đậm dấu vết của thời gian lại rất được ưa chuộng sử dụng trong trang trí nội thất Vintage. Không giống như phong cách “retro” là những thiết kế mới được tái hiện lại giống kiểu dáng cổ điển, Vintage là sự cổ điển thực thụ, là những đồ vật đã từ những thập niên trước còn lưu giữ lại với đầy đủ, nguyên vẹn dấu ấn hao mòn qua năm tháng.

003.PhongCachVintage 11

Những đồ vật tưởng như đã lỗi mốt những lại vô cùng ấn tượng và hài hòa khi đặt vào một căn phòng theo phong cách Vintage tạo cho không gian vẻ xưa cũ, đong đầy cảm xúc.

Tuy nhiên, không phải bất kì món đồ cũ nào cũng có thể sử dụng và cũng cần tiết chế về số lượng nếu bạn không muốn biến căn phòng trở thành kho chứa đồ cũ. Đối với những đồ nội thất có kích thước lớn thì chỉ nên dừng lại ở tối đa là 3 đến 5 năm món đồ, không nên quá tham lam mà cần có sự kết hợp hài hòa với không gian xung quanh.

003.PhongCachVintage 13

003.PhongCachVintage 14

Bảo đảm nét cổ kính cho các đồ dùng cũ nhưng cũng cần bảo đảm rằng chúng vẫn đủ chắc chắn để sử dụng. Những vết nứt nhỏ, vết trầy xước hoặc rỉ sét chỉ được chấp nhận khi chúng không ảnh hưởng đến chức năng của đồ dùng. Nếu cần có thể phải xử lý chúng để mang tính nghệ thuật hơn, đặc biệt là lưu ý việc loại bỏ sỉ sét để chúng không làm ảnh hưởng đến không gian sống và những vật dụng khác. 

Tái sử dụng đồ cũ với chức năng mới

Hãy phát huy tối đa sự sáng tạo, nhằm có thể mang lại những bất ngờ thú vị và nét rất riêng cho ngôi nhà của mình. Mọi đồ vật cũ trong nhà đều có thể được giao một trọng trách mới tùy thuộc vào khiếu thẩm mỹ của chủ nhân. Sự khéo léo và dấu ấn cá nhân của sẽ được thể hiện đậm nét trong phong cách mà gia chủ biến đổi chức năng cho những đồ dùng cũ.

003.PhongCachVintage 15

Tuy nhiên, cũng như việc tiếp tục sử dụng những món đồ cũ, cần đảm bảo tính an toàn và vệ sinh cho các đồ dùng tái chế này. Hiểu biết sâu sắc về phong cách trang trí nội thất định chọn cho ngôi nhà sẽ giúp quý khách rất nhiều trong việc tạo vẻ đẹp hoàn hảo và tối đa hóa sự tiện nghi cho không gian sống của gia đình mình.

(Sưu tầm)